PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BÌNH GIANG
TRƯỜNG THCS VĨNH TUY
Video hướng dẫn Đăng nhập

  Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Thực hiện Kế hoạch số 346/SGD&DT-GDTX ngày 10/4/2020 của Sở Giáo dục va Đào tạo Hải Dương và kế hoạch số 108/ KH- PGD & ĐT huyện Bình Giang về tổ chức  Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7.

 Nhằm nâng cao nhận thức vè văn hóa đọc, khơi dậy văn hóa đọc, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của người dân, đặc biệt là học sinh các trường học góp phần  xây dựng xã hội học tập suốt đời. Sách là người bạn gần gũi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của mỗi chúng ta. Vì thế, từ lâu đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Dù ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học là một trong những cách để hoàn thiện bản thân, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và để đóng góp vào phát triển xã hội và đọc sách là một trong những cách học hiệu quả.

Nhận thức tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Nhưng hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại nhiều Quốc gia và  cả nước đang đồng lòng chung sức đẩy lùi dịch bệnh covid-19. Thủ tướng chính phủ  đã kêu gọi mỗi người dân cần chung sức đẩy lùi  dịch bệnh.Trước hết hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người giữ khoảng cách ít nhất 2m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn….

Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vơi phương châm: Các em tạm dừng đến trường, không dừng học. Chính vì vậy học trực tuyến trong giai đoạn hiện nay là cần thiết, các thầy cô giáo rất hăng say giảng dạy thông qua phền mềm Room, hay Microsft team, trên truyền hình.

Các em học sinh thân mến!

Như lời Bác Hồ đã nói “Non sông Việt Nam có vẻ vang, có sánh vai cùng các cường quốc năm châu hay không? Chính là nhờ phần lớn công học tập ở các cháu”, dù cho giáo dục không phải là phương thuốc thần kì có thể thực hiện được mọi mơ ước song dù sao nó cũng là một con đường hơn mọi con đường khác huớng vào phục vụ phát triển toàn diện con người. Ý thức được tầm quan trọng đó của tri thức giáo dục, nước ta coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, Đảng và nhà nước ta đang nỗ lực xây dựng một xã hội học tập với phương hướng, con đường thực hiện là kết hợp đến trường, giáo dục từ xa và tự học. Trong đó tự học để trưởng thành là vô cùng quan trọng.

Tự học đây là vấn đề học tập ngoài nhà trường, tự học là quá trình tự bồi dưỡng kiến thức hay nói cách khác tự học là trực tiếp bổ sung kiến thức sau khi được đào tạo ở nhà trường, là quá trình tự đào tạo.

Đọc sách và nghiên cứu sách để học tập, nâng cao nghề nghiệp, mở rộng tầm hiểu biết là phương pháp phổ biến nhất của việc tự học. 

Sách, tạp chí, báo là nguồn thông tin quan trọng để cho tất cả mọi người quan tâm đến vấn đề tự học, tự nghiên cứu, tự bồi dưỡng. Đọc sách là phương pháp chủ yếu của vấn đề tự học và tích luỹ kiến thức mới.

Mục đích của việc tự học là phải tự bồi dưỡng hiểu biết những vấn đề văn hoá, nâng cao nghề nghiệp và trau dồi kiến thức chuyên môn qua các bài giảng của giáo viên trên lớp đối với học sinh.

Vấn đề tự học có ý nghĩa quan trọng giúp cho con người tiếp thu tri thức của nhân loại trong quá trình lao động sáng tạo của mình. Xem việc tự học là việc làm thường xuyên của mỗi người.Chính vì vậy dù ở giai đoạn nào thì sách là người bạn đồng hành của mỗi chúng ta. Sách có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Đối với các em học sinh thì sách  có vai trò rất lớn, nguồn kiến thức vô tận gíup các em trau dồi kiến thức học tập, nâng cao khả năng tư duy, hoàn thiện bản thân….

Có người nói: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

Hôm nay cô sẽ giới thiệu cho các em phương pháp đọc sách nhé!

         Để tiết kiệm thời gian trong việc tự học các em cần phải:

                 - Phân phối thời gian sát sao.

                 - Chọn đúng tài liệu học tập.

                 - Sắp xếp kế hoạch để học tập.

               - Chuẩn bị sách giáo khoa, sách tham khảo và tài liệu tra cứu cần thiết.

Thứ nhất các em phải xác định được tài liệu cần học tập

 - Một trong những phương pháp quan trọng để thu nhận kiến thức là phải biết sử dụng sách, biết chọn tài liệu, tìm tài liệu, nắm vững tài liệu như thế nào để học tập có hiệu quả, cũng giống như con người có người tốt người xấu, sách cũng vậy Có cuốn hay cuốn xấu. Phải chọn sách tốt mà đọc. Thế nào là sách tốt? Đó là loại sách giúp ta mở mang kiến thức hiểu biết về cuộc sống, về con người, về đất nước, về thế giới…

Thứ hai: Các em phải có phương pháp đoc.

 Phương pháp đọc giúp học sinh tự học, tự nghiên cứu tài liệu

Để giúp các em đọc có hiệu quả cô sẽ hướng dẫn các em cách đọc có hiệu quả sau đây”

         - Đọc sách là phương pháp phổ biến nhất. Để đọc sách và ghi nhớ được các thông tin trong tài liệu bạn đọc cần phải: Xác định mục đích đọc sách; Tra cứu tìm hiểu địa chỉ, vị trí cuốn sách; Xem mục lục, xem lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu; Xem lời kết luận và tóm tắt ở cuối sách.

         Ta có thể phân các tiêu chí đọc sách trên thành 3 nhóm phương pháp chính:

         - Nhóm thứ nhất, gồm có phương pháp đọc lướt, phương pháp đọc chậm không đọc toàn bộ, phương pháp đọc có nghiền ngẫm, đúc kết nội dung sách.

         + Phương pháp đọc lướt là phương giúp cho bạn đọc nắm lấy những vấn đề quan trọng nhất đối với mình như ý chính, sự kiện chính,... khái quát sơ bộ cuốn sách. Chính vì thế cán bộ nghiên cứu khoa học, cán bộ giảng dạy, cán bộ hướng dẫn đọc sách báo,… đã áp dụng rất phổ biến phương pháp đọc lướt này.

             - Nhóm thứ hai, phương pháp đọc chủ động: Đọc sách có chủ động là phương pháp đọc sách có ý thức, vì sách phản ánh và cung cấp những kiến thức có sẵn, đây là tài liệu giúp bạn đọc nghiên cứu nghiêm túc.

         Đối với lối đọc sách chủ động đòi hỏi bạn đọc phải có ý thức, những sự việc trình bày trong sách là tài liệu khởi động tư duy của bạn đọc.

         - Nhóm thứ ba, phương pháp đọc sâu: Đây là phương pháp đọc sách phải vận dụng nhiều yếu tố tinh thần vào sự động não để liên hệ cái chúng ta đang đọc và cái đã có trong tiềm thức, khi đó đọc càng sâu hơn.

       Các em học sinh thân mến!

 Với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh", Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 lần đầu tiên được tổ chức sẽ diễn ra từ 19/4 đến giữa tháng 5/2020 tại book365.vn. "Hội sách này không chỉ là sàn bán sách, chúng tôi còn tổ chức các hoạt động giao lưu giữa độc giả với tác giả, người làm công tác quản lý, công tác xuất bản, những người nổi tiếng, để chia sẻ sự quan tâm của mình đến sách.

Đặc biệt, với lần tổ chức này, khi cả xã hội đang thực hiện phòng chống Covid-19, hội sách online sẽ giúp bạn đọc thuận tiện hơn trong việc tiếp cận sách, trở lại và hình thành thói quen đọc sách, góp phần làm giàu kiến thức và làm đẹp tâm hồn của mỗi người, vượt qua nỗi lo dịch bệnh.

Hy vọng thông qua bài tuyên truyền này các em sẽ chăm đọc sách hơn, luôn tìm tòi nghiên cứu tài liệu để trau dồi kiến thức các em nhé!

          Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

 Nhân Ngày sách Vệt Nam, và thông qua bài truyên truyền này . Hôm nay  thư viện nhà trường  phát động phong trào đọc sách và cuộc thi giới thiệu cuốn sách mà em yêu thích nhất đến học sinh các lớp. Đồng thời Thư viện nhà trường kêu gọi toàn thể cán bộ giáo viên  và các em học sinh , hội cha mẹ học sinh hãy quyên góp sách để ủng hộ cho các em học sinh ở vừng khó khăn. Mọi sự đóng góp xin gửi về nhà trường. Nhà trường xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                             Thư viện trường THCS Vĩnh Tuy 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Sở Y tế Hải Dương quy định một số việc cần làm đối với giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh ngay tại nhà và khi đến trường để phòng chống dịch bệnh Covid-19. ... Cập nhật lúc : 15 giờ 46 phút - Ngày 12 tháng 3 năm 2020
Xem chi tiết
Phân công giáo viên - nhân viên trực trường phòng dịch bệnh corona từ ngày 10/02/2020 đến hết ngày 16/02/2020 ... Cập nhật lúc : 10 giờ 32 phút - Ngày 9 tháng 2 năm 2020
Xem chi tiết
Ban giám hiệu trường THCS Vĩnh Tuy phân công cán bộ - giáo viên phụ trách công tác y tế trường học trực trường phòng chống dịch bệnh corona từ ngày 05/02/2020 đến hết ngày 09/02/2020 ... Cập nhật lúc : 10 giờ 28 phút - Ngày 9 tháng 2 năm 2020
Xem chi tiết
Thực hiện các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp và Kế hoạch số 01/KH-BCĐ, ngày 04/02/2020 của UBND huyện Bình Giang về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của ... Cập nhật lúc : 10 giờ 44 phút - Ngày 6 tháng 2 năm 2020
Xem chi tiết
Thực hiện các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp và Kế hoạch số 01/KH-BCĐ, ngày 04/02/2020 của UBND huyện Bình Giang về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của ... Cập nhật lúc : 10 giờ 39 phút - Ngày 6 tháng 2 năm 2020
Xem chi tiết
Kế hoạch về việc thi tuyển giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Giang năm 2020 ... Cập nhật lúc : 23 giờ 22 phút - Ngày 31 tháng 1 năm 2020
Xem chi tiết
Thông báo về việc thi tuyển giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Giang ... Cập nhật lúc : 23 giờ 17 phút - Ngày 31 tháng 1 năm 2020
Xem chi tiết
Thực hiện sự hướng dẫn, chỉ đạo của Ban thường vụ huyện đoàn . Được sự nhất trí của BCH Đoàn xã Vĩnh Tuy, cấu ủy chi bộ, BGH nhà trường, hôm nay, Chi đoàn trường THCS Vĩnh Tuy tổ chức lễ kết ... Cập nhật lúc : 9 giờ 8 phút - Ngày 28 tháng 5 năm 2018
Xem chi tiết
Hiến máu cứu người giờ đây không phải là một hành dộng xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam. Bởi hàng năm, các tổ chức nhân đạo đã triển khai Chiến dịch Hiến máu tình nguyện, kêu gọi người ... Cập nhật lúc : 9 giờ 32 phút - Ngày 11 tháng 5 năm 2018
Xem chi tiết
Bảy bước tới mùa hè là tác phẩm mới nhất của Nguyễn Nhật Ánh, Câu chuyện về một mùa hè ngọt ngào, những trò chơi nghịch ngợm và bâng khuâng tình cảm tuổi mới lớn. Chỉ vậy thôi nhưng chứng tỏ ... Cập nhật lúc : 9 giờ 6 phút - Ngày 11 tháng 5 năm 2018
Xem chi tiết
12345